Hướng dẫn làm bánh bao chay đơn giản tại nhà

Bánh bao nhân thịt là một trong những loại bánh phổ biến, bình dân nhưng lại khó làm nhất. Khó ở đây là khó để làm ra một chiếc bánh bao ngon, đảm bảo vỏ mềm, xốp, dẻo nhưng không dai, không nhão, không nát, không ố vàng,  nhân giữ được độ ngọt, không bị vón cục, không bã.

Chính vì lẽ đó, học làm bánh bao phải học từng bước. Hôm nay, mình sẽ hướng dẫn các bạn cách làm bánh bao chay để các bạn dần có những cảm nhận về bột thật tốt, sau đó các bạn sẽ học thêm các cách làm bánh bao nhân đa dạng

bánh bao chay

Nguyên liệu làm bánh bao ch:ay

  • 200g bột mì
  • 200g nước sôi để nguội xuống 35 độ, tức nước ấm vừa uống (không nóng già cũng không quá nguội)
  • 20g đường
  • 2g men nở và 1 chút muối

Các bước để làm bánh bao chay:

Bước 1: Cũng như các cách làm bánh dùng men nở nói chung, để men nở hoạt động tốt hơn, bạn nên khuấy 1 thìa nhỏ đường vào 100ml nước ấm cho tan hết , rắc men nở vào và để yên chừng 10 phút cho men nở phồng trên mặt nước. Bột mì cho vào thố lớn, trộn đều cùng đường và muối.

Bước 2: Đổ bát men nở và phần nước còn lại vào trộn đều bột. Bột sẽ khá nhão vì thế bạn dễ dàng đảo bột thật kĩ mà không cần đập bột như cách làm bánh bao thông thường. Lót màng bọc thực phẩm vào các khuôn bánh bạn có.

Bước 3: Đổ bột vào các khuôn bánh cho đầy gần nửa khuôn, che kín bột bằng 1 chiếc khăn bông nhúng nước ấm vắt hơi ráo rồi ủ toàn bộ khuôn bột vào chỗ ấm áp và kín gió. Có thể để trong thùng xốp, nồi cơm điện hay bọc trong khăn bông lớn, thậm chí theo cách dân dã là chùm kín chăn bông bên ngoài. Vì dùng ít men nở hơn so với công thức làm bánh bao cơ bản nên bạn có thể phải ủ lâu hơn 2 tiếng, cho tới khi nào bột nở gấp đôi hoặc gấp 3 là được.

Bước 4: Bánh hấp chừng 20 phút thì vặn nhỏ lửa để thêm 5 phút nữa là chín và dễ dóc. Bạn có thể hấp lâu hơn nếu làm bánh cỡ lớn. Đổ bánh ra đĩa và lật xuôi lại.

Bánh bao chay đạt là khi bột chín mềm, có mùi thơm dễ chịu, phía trong bánh xốp rỗng,  nhiều khoang trống nhỏ như ruột bánh mì nhưng mềm mại. Bánh bao chay cắn vào miệng thấy dẻo nhưng không dai, tan trong miệng, không có mùi ngái ( mùi bột sống). Lớp vỏ bánh mịn, bóng, không bị ố váng, nhão nát.

Bánh bao chay chấm sữa đặc có đường ăn rất ngon, hoặc bạn cũng có thể dùng bánh bao chay để chiên lên, ăn cùng món sốt vang hoặc sốt tiêu đen. Bánh bao chay ăn kèm các món nướng cũng rất tuyệt vời. Chúc các bạn thành công và cảm nhận thật tốt chiếc bánh bao chay do chính tay mình làm ra, là tiền đề cho các bạn học tiếp cách làm bánh bao nhân thịt xay, bánh bao xá xíu, hay các loại bánh bao khác cầu kỳ hơn..