Nguồn gốc bánh bao và sự khác nhau trong bánh bao của các nước.

Có lẽ trong chúng ta ai cũng từng một lần ăn bánh bao, và không phải ai cũng biết đến nguồn gốc, xuất xứ của món bánh bao bình dân mà mình vẫn thường ăn trong mỗi bữa sáng giản dị. Bánh bao có xuất xứ từ Trung Quốc, từ lâu đã trở thành một món ăn không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực của người Hoa. Với một lớp vỏ bột mì, nhân bên trong bánh là thịt bằm nhỏ, sau đó được hấp chín và có mùi thơm rất đặc trưng.

Truyền thuyết kể rằng, Gia Cát Lượng sau khi chinh phục được miền đất phía nam Trung Hoa với 7 lần bắt rồi lại thả Mạnh Hoạch, ông vua xứ Man , trên đường quay về, ông và đội quân của ông đã không thể vượt qua được con sông lớn, nước chảy xiết…

Gia Cát Lượng được một vị đạo sỹ chỉ dẫn phải chặt đầu 50 nam giới và ném xuống dòng sông nhằm làm dịu đi sự hung dữ của dòng sông.. Nhưng ông không muốn phải đổ bất kì giọt máu nào nữa. Sau nhiều ngày suy nghĩ, Ông quyết định giết tất cả bò và ngựa đem theo, để lấy thịt của chúng và nhét vào trong những chiếc bánh nhỏ có hình dạng giống đầu người và ném xuống sông. Ông đã vượt qua được con sông và quay trở về vương quốc của mình. Sau đó ông đã gọi những chiếc bánh đó là “bánh đầu người dã man”, ngày nay nó có tên là màn thầu (mántóu, 饅頭).

bánh bao các nước, bánh bao tươi

    Ở miền bắc của Trung Quốc, màn thầu – cũng giống như gạo chúng được xem là một phần chính của bữa ăn, và nó cung cấp một lượng lớn cacbohydrat. Tuy nhiên, ở miền nam Trung Quốc, màn thầu chỉ là món ăn đường phố hoặc là món khai vị trong các nhà hàng, hơn là món ăn chính trong gia đình.

Màn thầu có đặc điểm là mềm, đặc ruột và có mùi vị rất đặc trưng. Thông thường màn thầu là loại không có nhân, còn bánh bao có nhân thịt ở trong. Tuy nhiên, ở một số vùng người ta không phân biệt như vậy mà màn thầu được dùng để chỉ chung cho cả loại có nhân hoặc không nhân.

bánh bao các nước, bánh bao tươi

Ngày nay, người ta vẫn thường dùng từ bánh bao để gọi chung cho món bánh này. Màn thầu khá phổ biến ở Châu Á, ví dụ như: ở Việt Nam gọi là bánh bao, ở Nhật nó được gọi là manjū (饅頭), ở Hàn Quốc là mandu, ở Philippin là siopao ( xíu báo)… Và ở Hồng Kông họ còn có cả lễ hội bánh bao nữa cơ, lễ hội này được tổ chức hàng năm ở đảo Chueng Chau trong suốt 3 ngày đêm đấy!

Bánh bao Trung Quốc, nhân bánh bao thường gồm thịt ướp băm nhỏ gọi là “xá xíu”, một số vùng còn làm cả bánh bao nhân hải sản nữa. Ngoài ra, bánh bao của Trung Quốc còn có rất nhiều loại nhân khác nhau và vô cùng đa dạng nhưu nhân bắp cải, nhân thịt bò chẳng hạn.

bánh bao các nước, bánh bao tươi

Với bánh bao truyền thống Việt Nam, thành phần không quá cầu kì, chỉ là thịt băm, trứng cút hoặc trứng vịt, trứng gà, mộc nhĩ, miến và một chút hành nhưng khi ăn vị béo trong nhân và vị thơm mềm của vỏ bánh đem lại cho ta cảm giác rất ngon miệng. Ngày này, bánh bao ngon còn được biến tấu với nhiều loại nhân khác nhau phù hợp với khẩu vị của nhiều người như: bánh bao xá xíu, bánh bao gà nướng, bánh bao nhân thịt bò tiêu đen, banh bao chay, bánh bao nhân đậu xanh, bánh bao nhân đậu đỏ…

bánh bao các nước, bánh bao tươi

Bánh bao Hàn Quốc thường thấy nhất là bánh bao kim chi, là một trong những thực phẩm phổ biến ở Hàn Quốc. Vị béo của thịt, vị tươi mát, cay cay của kim chi hòa quyện với nhau mang đến cảm giác ngon miệng cho thực khách.

bánh bao các nước, bánh bao tươi

Bánh bao Nhật Bản lại đem đến cho chúng ta hai hương vị đặc trưng, có thể là bánh bao nhân đậu đen với vị ngọt, và bánh bao nhân thịt nướng pha trộn với cà rốt và hành tây đem lại vị ngậy, loại bánh bao này có tên gọi là Nikuman.

Bánh bao đã trở nên vô cùng phổ biến ở khắp các quốc gia Châu Á, thường được dùng trong các bữa ăn, đặc biệt là bữa sáng hoặc dùng như món lót dạ khi đói lòng. Ngay giữa lòng thủ đô Hà Nội, chúng ta cũng có thể tìm thấy rất nhiều cửa hàng bán bánh bao ngon. Một số đơn vị đã áp dụng cả dây chuyền vào sản xuất bánh bao một cách chuyên nghiệp, cung cấp bánh bao rộng khắp thị trường Hà Nội. Bánh bao ngon vì vậy càng có cơ hội len lỏi vào từng con ngõ nhỏ và đến gần hơn với người tiêu dùng. Điển hình nhất trong số các đơn vị sản xuất bánh bao là thương hiệu bánh bao sạch Mr.Quang. Với bộ nhận diện thương hiệu màu vàng pha nâu trầm giản dị, và tiên phong trong việc khẳng định chất lượng cũng như vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, bánh bao Mr.Quang đang rất được người dùng ưa chuộng, tin cậy.